Các Loại Tủ Điện Hạ Thế Thông Dụng

Như chúng ta đã biết, ngày nay với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đang phát triển rất mạnh mẽ. Đồng thời, các ngành công nghiệp phụ trợ cũng có cơ hội cùng phát triển. Bao gồm lĩnh vực cơ điện (thường gọi là M & E ). Hiểu rõ hơn về lĩnh vực điện, đặc biệt là mảng tủ điện hạ thế. Hôm nay chúng tôi sẽ gửi đến quý khách hàng bài viết "Các Loại Tủ Điện Hạ Thế Thông Dụng", để quý khách hàng có thêm hiểu biết và nắm rõ hơn trước khi đặt hàng.

Bạn là chủ doanh nghiệp, nhà thầu thi công công trình và bạn có nhu cầu đặt mua tủ điện hạ thế cho công trình của mình? Nhưng bạn chưa hiểu rõ lắm về khái niệm tủ điện hạ thế. Tủ hạ thế thường có mấy loại, sử dụng loại nào để đạt được mục đích của mình. Vì vậy, trước hết chúng ta hãy tìm hiểu khái niệm về tủ điện hạ thế.

Tìm Hiểu: Tủ điện điều khiển điều hòa tổng AHU

Tủ điện hạ thế là gì?

Theo Tiêu chuẩn phân cấp điện truyền tải công nghiệp Việt Nam ban hành năm 2010, EVN quy định có 4 cấp điện lưới cao áp (66kV, 110kV, 220kV và 500kV). Có 2 cấp điện áp trung áp (22kV, 35kV) và một cấp 0,4kV cho hạ thế. Nguồn điện của nhà máy được phân phối đến các khu vực tiêu thụ điện như thành phố, khu công nghiệp, trên đường dây cao thế hoặc trung thế, nhưng để sử dụng được thì phải chuyển nguồn điện thành nguồn tiêu chuẩn (1 pha 220VAC, 3 pha 380VAC, tần số 50Hz) qua một trạm hạ áp. Phía sau trạm hạ thế là tủ phân phối điện hạ thế, có chức năng chính là đóng cắt và bảo vệ an toàn cho hệ thống điện phụ tải. Trong dân dụng và công nghiệp, các bộ nguồn tiêu chuẩn được sử dụng sau các trạm hạ thế này, các tủ điện lắp sau các trạm được gọi là tủ hạ thế.

Tủ điện hạ thế được sản xuất theo tiêu chuẩn ngành IEC60439-1. Tủ được sản xuất theo tiêu chuẩn công nghiệp còn được gọi là tủ công nghiệp. 

Các loại tủ điện hạ thế

1. Tủ điện phân phối

Nhóm tủ điện phân phối hạ thế bao gồm tủ điện MSB (Tủ điện phân phối chính), Tủ điện phân phối DB (Tủ điện phân phối), ATS (Tủ chuyển mạch tự động), tủ điện bù công suất cosφ và Tủ điện hòa đồng bộ. Chức năng chính của nhóm tủ điện hạ thế này là đóng ngắt, bảo vệ an toàn cho hệ thống điện phụ tải.

Tủ điện phân phối tổng MSB

cac-loai-tu-dien-ha-the-thong-dung

Tủ điện phân phối chính được sử dụng trong lưới điện hạ áp và là bộ phận quan trọng nhất của lưới điện phân phối. Tủ điện này được lắp đặt trong phòng máy kỹ thuật điện tổng hợp của các công trình công nghiệp như nhà máy, xí nghiệp, trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng, chung cư, bệnh viện, trường học, bến cảng, sân bay,… Nó được đặt phía sau trạm biến áp hạ thế và trước tủ phân phối điện (DB).

Tham Khảo: Các Tiêu Chuẩn Đánh Giá Tủ Điện Công Nghiệp

Tủ điện phân phối DB

cac-loai-tu-dien-ha-the-thong-dung

Tủ điện phân phối DB thường được lắp đặt trong các phòng điều hành của các công trình công nghiệp, xí nghiệp, nhà máy công nghiệp, trung tâm thương mại, chung cư, v.v.

Tủ điện ATS

cac-loai-tu-dien-ha-the-thong-dung

Tủ ATS là khớp nối giữa máy phát điện và hệ thống điện của tòa nhà. Khi mất điện (mất pha, mất trung tính, quá áp, thấp áp,…) vượt quá khả năng đáp ứng của người tiêu dùng hoặc xảy ra sự cố mất điện, nó sẽ giám sát nguồn điện và gửi tín hiệu khởi động đến máy phát. Nguồn điện dự phòng ngay lập tức được cung cấp cho tổng đài tiện ích chính hoặc tổng đài khẩn cấp thông qua tủ ATS.

Tủ điện ATS được sử dụng trong các khu công nghiệp như xí nghiệp, nhà máy công nghiệp, trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng, chung cư, bệnh viện, bến cảng, sân bay,… nơi có tải cần cấp điện liên tục, hoặc khu vực thường bị cắt điện đột ngột.

Tủ điện bù công suất cosφ

cac-loai-tu-dien-ha-the-thong-dung

Tụ điện bù công suất hạ thế thường dùng để tích điện, phóng điện trong mạch điện, muốn tích điện cho tụ điện người ta nối hai cực của tụ với nguồn điện, bản nối với cực dương tích điện dương, bản nối với cực âm sẽ được tích điện tích điện âm.

 

Trong hệ thống điện, tụ điện hạ áp dùng để bù công suất phản kháng nhằm nâng cao hệ số công suất cosφ đảm bảo hiệu suất của lưới điện và tránh bị phạt tiền. Tụ bù hạ thế là thành phần chính trong tủ tụ bù gắn liền với các thiết bị khác đảm bảo cho hệ thống bù hoạt động thông minh, ổn định và an toàn như: công tắc, bảo vệ, thiết bị đo lường, ...

 

Tủ bù công suất phản kháng được sử dụng trong lưới điện hạ áp, được sử dụng trong hệ thống điện sử dụng tải cảm kháng cao, thường được lắp đặt trong các phòng kỹ thuật tầng, phòng kỹ thuật thiết bị, khu vực trạm biến áp, hoặc các nhà máy xí nghiệp, công nghiệp, dân dụng, trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng, chung cư, bệnh viện, v.v.

Xem Thêm: Các Thiết Bị Cần Và Đủ Trong Tủ Điện Công Nghiệp

2. Tủ điện điều khiển

Nhóm tủ điện điều khiển bao gồm tủ điện điều khiển động cơ / bơm, tủ điều khiển chiếu sáng, bảng điều khiển lập trình (PLC),… Chức năng của nó là điều khiển thiết bị phụ tải theo quy trình, có thể sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với tủ điện động lực.

Tủ điện điều khiển động cơ MCC

cac-loai-tu-dien-ha-the-thong-dung

Tủ điện điều khiển động cơ - Như chúng ta đã biết, trong hầu hết các công trình từ dân dụng đến công nghiệp, từ nhà xưởng đến hệ thống điều khiển tự động hóa thì tủ điện điều khiển động cơ là không thể tách rời. Nhiều loại động cơ khác nhau, chẳng hạn như động cơ cho hệ thống bơm, động cơ cho băng tải, động cơ cho hệ thống khí nén, v.v. Có nhiều phương pháp điều khiển khác nhau cho các loại động cơ. Các động cơ trên, chẳng hạn như khởi động trực tiếp, khởi động sao-tam giác, khởi động mềm, biến tần. Để đạt được điều này, Hahuco đã cho ra đời dòng sản phẩm tủ điện điều khiển động cơ.

Tủ điện điều khiển chiếu sáng

cac-loai-tu-dien-ha-the-thong-dung

Tủ điện chiếu sáng được sử dụng để điều khiển hệ thống chiếu sáng nơi công cộng, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu đô thị, nhà xưởng, sân vận động,… Tủ điện chiếu sáng được HAHUCO thiết kế và sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế.

 

Tủ điện điều khiển chiếu sáng được sử dụng cho hệ thống chiếu sáng tại các khu vực công cộng như đường phố, khu đô thị, sân vườn, công viên, cầu cống ... hoặc hệ thống chiếu sáng tại các trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng, chung cư, bệnh viện, trường học, bến cảng, sân bay, sân vận động và các nơi khác.

 

Trên đây là các loại tủ điện hạ thế thông dụng mà chúng tôi giới thiệu đến quý độc giả. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hình dung ra được tổng quan về công năng sử dụng của các loại tủ điện.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VÀ DỊCH VỤ KỸ THUẬT MAX ELECTRIC VN

  • VPDD: Số 19 Phố Nguyễn Thị Duệ, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
  • CN HCM: P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh
  • Xưởng sản xuất: Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Thạch Thất, Hà Nội.
  • ĐIỆN THOẠI: 0862.663.229 - 094.876.9966
  • Email: maxelectricvn@gmail.com