Những Thông Tin Chi Tiết Nhất Về Vỏ Tủ Điện | Update 2023

Vỏ tủ điện là nơi chứa các vật dụng điện như công tắc, hệ thống dây dẫn, ổ cắm, ổ cắm, biến áp,… Chính vì vậy, để đảm bảo tủ điện hoạt động tốt cần phải có vỏ tủ điện. Trong mỗi công trình, nhà xưởng,… nó thường có dạng hình chữ nhật hoặc hình vuông, tùy thuộc vào vị trí và mục đích sử dụng. tiêu tốn của mỗi người. Để biết thêm thông tin về vỏ tủ điện các bạn hãy cùng chúng tôi theo dõi các bài viết sau.

Vỏ tủ điện

Vỏ tủ điện là gì?

Tủ điện là không gian chứa các thiết bị điện như cầu dao, công tắc, máy biến áp, máy biến áp. Tủ điện thường thấy trên các công trường. Cụ thể là nhà ở, nhà máy, xưởng, chung cư…

Vỏ tủ điện là một bộ phận quan trọng và không thể thiếu của tủ điện. Chức năng chính của khung xe là bảo vệ các thiết bị điện bên trong. Kiểu dáng tủ có nhiều kiểu dáng khác nhau, phổ biến nhất là hình chữ nhật và hình vuông.

Vỏ tủ điện là một bộ phận không thể thiếu trong các công trình công nghiệp và dân dụng. Được sử dụng trong các trạm biến áp, nhà máy điện và hệ thống điện.

Công dụng và ứng dụng vỏ tủ sơn tĩnh điện

Công dụng

 • Điều khiển thiết bị hệ thống điện cung cấp điện cho phụ tải.
 • Mang đến sự an toàn cho người sử dụng và bảo vệ thiết bị khỏi các tác nhân từ môi trường.
 • Vỏ tủ điện có tính thẩm mỹ cao
 • Cung cấp nguồn điện liên tục cho hệ thống điện giúp máy hoạt động trơn tru.

Ứng dụng

 • Nó thường được sử dụng trong các nhà máy, xí nghiệp máy bơm, khu công nghiệp,… để điều khiển động cơ và các thiết bị cơ khí.
 • Dùng cho các phòng kỹ thuật điện tổng hợp, tòa nhà, trung tâm thương mại, ...
 • Hệ thống mạng, điện hạ thế.
 • Khu công cộng, khu ngoài trời: công viên, sân vườn, khu vui chơi, khu đô thị, ...

Công dụng và ứng dụng vỏ tủ điện

Phân loại vỏ tủ điện

Phân loại theo vị trí

Các loại tủ điện được phân loại theo vị trí lắp đặt, có những đặc điểm khác nhau về kích thước, chất liệu, quy cách thiết kế, v.v.

Vỏ tủ điện trong nhà

Vỏ tủ điện trong nhà được đặt trong các thiết bị điện gia dụng, công trình, ... Do làm việc ở những nơi có mái che và không chịu tác động của mưa nắng nên vỏ tủ điện trong nhà thường được làm bằng tôn, thép CT3 hoặc Inox 201 hoặc 304 thép không gỉ, độ dày chỉ từ 0,8-1mm.

Vỏ tủ điện ngoài trời

Vỏ tủ điện ngoài trời làm việc trong điều kiện nắng hay mưa nên cần sử dụng vật liệu chống ăn mòn tốt thường là inox, được sơn cẩn thận để chống rỉ sét và tăng tuổi thọ. Độ dày của vỏ tủ ngoài trời là 1-1,2mm.

Vỏ tủ điện dân dụng

Vỏ tủ điện dân dụng dùng để chứa số lượng thiết bị điện nhỏ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện đơn giản nên kích thước không cần lớn nhưng rất quan trọng đối với sự an toàn khi tiêu thụ điện của mọi người.

Vỏ tủ điện công nghiệp

Vỏ tủ điện công nghiệp là nơi chứa và lắp đặt một lượng lớn thiết bị điện nên thường kích thước tủ điện công nghiệp lớn hơn so với vỏ tủ điện dân dụng dùng trong nhà ở.

Vỏ tủ điện âm tường

Vỏ tủ điện âm tường được giấu sâu trong tường, chỉ để lộ ra những chiếc điều khiển. Vỏ tủ điện tập trung vào thiết kế ứng dụng, đơn giản và sang trọng, phù hợp với không gian nhỏ.

Phân loại theo chức năng

Ngoài đặc điểm về vị trí lắp đặt, vỏ tủ điện có chất liệu, độ dày và kiểu dáng khác nhau tùy theo mục đích sử dụng.

Vỏ tủ điện phân phối

Vỏ tủ điện phân phối dùng để lắp đặt và điều khiển các thiết bị điện phân phối. Vỏ tủ được làm từ chất liệu thép mạ kẽm và sơn tĩnh điện chống ăn mòn. Thiết kế vỏ tủ phân phối điện, vỏ tủ, mặt bên và mặt sau có thể tháo rời, dễ dàng lắp đặt và bảo trì.

Không giống như các loại vỏ tủ điện khác nhau, vỏ tủ điện phân phối bao gồm nhiều tủ bên trong như một hệ thống phân phối điện. Vỏ tủ điện phân phối được thiết kế các ngăn riêng biệt giúp việc điều chỉnh điện trở nên dễ dàng hơn.

Loại vỏ tủ điện điều khiển trung tâm

Vỏ tủ điều khiển trung tâm bao bọc và bảo vệ nhiều thiết bị điện, máy biến áp, động cơ, khởi động và điều khiển hệ thống điện số lượng lớn. Các tủ có kích thước cồng kềnh, được kết cấu bằng thép mạ kẽm và sơn tĩnh điện để đảm bảo an toàn về điện.

Vỏ tủ điện chuyển ngắt

Vỏ tủ đóng cắt có nhiệm vụ biến đổi nguồn điện nên việc thiết kế và chế tạo tủ cần đảm bảo các yêu cầu về an toàn, tránh phóng điện. Vỏ tủ đóng cắt được làm bằng thép mạ kẽm và sơn tĩnh điện, có kích thước lớn hoặc nhỏ tùy theo nhu cầu và công suất của thiết bị.

Vỏ tủ bù công suất

Nắp trên của tủ điện bù công suất được thiết kế cho môi trường lắp đặt ngoài trời, sử dụng vật liệu chống ăn mòn và dạng lưỡi cắt chìm, có khả năng chống thấm và chống bụi đảm bảo độ bền của tủ. Độ dày của nó là 1,2mm, được thiết kế nắp trên hoặc đế.

Vỏ tủ điện chiếu sáng

Vỏ tủ điện chiếu sáng được sử dụng để điều khiển hệ thống chiếu sáng trong các tòa nhà, khu đô thị, nhà máy, khu công nghiệp, sân vận động,… Nó được thiết kế đơn giản hay phức tạp tùy theo nhu cầu sử dụng và điều khiển lượng chiếu sáng của tủ điện. Vỏ tủ điều khiển chiếu sáng được thiết kế để đảm bảo an toàn về điện và bảo vệ khỏi độ ẩm.

Vỏ tủ PCCC

Vỏ tủ điện PCCC cần chịu được nhiệt độ và độ ẩm tốt. Chính vì thế, nó được thiết kế chắc chắn, làm bằng chất liệu tôn dày 2mm, tủ điện sơn tĩnh điện để tăng thêm độ bền.

Phân loại vỏ tủ điện theo chức năng

Tiêu chuẩn thiết kế vỏ tủ điện

Theo công suất tải

Theo kích thước của thiết bị điện mà thiết kế vỏ của tủ điện cho phù hợp. Điện dung càng lớn thì diện tích lắp đặt thiết bị yêu cầu càng lớn do đó, kích thước của nắp tủ cần lớn hơn.

Theo chức năng của tủ điện

Để thiết kế vỏ tủ điện phù hợp, người thiết kế cần xác định thiết bị cần lắp ráp. Ví dụ, tủ điều khiển bao gồm biến tần, động cơ, PLC, v.v. Tủ bù công suất phản kháng bao gồm cuộn kháng, tụ điều khiển, công tắc tơ, MCCB, v.v.

Theo quy trình sản xuất

 • Chọn tấm có kích thước phù hợp để cắt
 • Đục lỗ trên máy đột CNC hoặc máy thủ công
 • Mài lỗ khoan mới
 • Chấn định hình
 • Hàn ghép và vệ sinh mối hàn
 • Tẩy dầu mỡ bằng dung dịch NaOH
 • Tẩy gỉ bằng dung dịch axit
 • Định hình bề mặt
 • Phốt-phát hóa bề mặt
 • Rửa qua với nước rồi hong khô
 • Phủ sơn tĩnh điện
 • Sấy ở nhiệt độ 190 - 200 độ C ( khoảng 10p)
 • Lắp ráp
 • Kiểm tra và đóng gói

Những vấn đề cần chú ý khi mua vỏ tủ điện

Vỏ tủ điện có nhiều loại kết cấu khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và thiết bị bên trong. Hãy xác định một chiếc tủ ưng ý theo các tiêu chí sau.

Xác định kích thước tủ điện

Kích thước của tủ sẽ do các thiết bị điện lắp đặt bên trong quyết định. Bạn cần đảm bảo rằng vỏ có kích thước phù hợp để thiết bị có thể vừa vặn. Các ngăn tủ không được quá rộng hoặc quá hẹp.

Môi trường lắp đặt tủ

Môi trường lắp đặt tủ cũng rất quan trọng và ảnh hưởng đến độ bền của tủ. Tủ ngoài trời sẽ có những yêu cầu khắt khe hơn tủ trong nhà vì nó sẽ có mái dốc để thoát nước. Cửa tủ cũng được thiết kế chống thấm nước, hạn chế tối đa sự xâm nhập của bụi.

Đồng thời, biết xung quanh nơi đặt tủ điện có chất ăn mòn hay không. Đây là cơ sở để lựa chọn loại vật liệu gia công và sơn tủ điện phù hợp. Nếu tủ điện được lắp đặt trong môi trường dễ ăn mòn như nhà máy hóa chất thì cần phải có inox để làm vỏ tủ. Nếu lắp đặt ở môi trường ngoài trời, vỏ tủ được làm bằng vật liệu composite hoặc kim loại tấm, có độ dày và kích thước phù hợp.

Những vấn đề cần chú ý khi mua vỏ tủ điện

Vỏ tủ điện có 1 cửa hay 2 cửa?

Vỏ tủ điện một cửa được sử dụng chủ yếu để chứa các thiết bị điện tử, thiết bị điều khiển nhỏ, dòng điện nhỏ, v.v. Chúng ít gây nguy hiểm cho người dùng.

Vỏ tủ điện 2 lớp cánh dùng để chứa các thiết bị đóng cắt có dòng điện cao. Mục đích là để cách ly các thành phần nguy hiểm khỏi người vận hành đồng thời đảm bảo tính linh hoạt trong việc giám sát và điều chỉnh thiết bị.

Vỏ tủ điện sử dụng panel hay tấm bản gá?

Panel hay tấm bản gá là một tấm kim loại được lắp vào tủ. Nó có thể được tháo ra và lắp vào một cách linh hoạt. Panels được sử dụng để gắn các thiết bị điều khiển nhỏ. Thường được sử dụng trong tủ một cấp. Việc sử dụng các tấm tạo điều kiện cho việc lắp ráp thiết bị nhanh chóng và dễ dàng.

Thanh gá hay giá đỡ là một hệ thống các thanh ngang-dọc. Nó có khả năng di chuyển. Máng thường được sử dụng trong tủ điện 2 cánh do tính cơ động, linh hoạt và có thể điều chỉnh khi lắp ráp thiết bị. Bộ cố định được sử dụng cho tủ lớn, và chiều sâu của tủ ≥300mm.

Cách lắp đặt vỏ tủ điện

Khi muốn mua tủ điện, bạn nhớ xác định vị trí đặt vỏ tủ và thông báo cho nhà sản xuất:

 • Chân đế sử dụng chân đế được bắt vít xuống đất.
 • Bệ tủ sẽ có bollard để mang tủ treo.
 • Tủ âm tường sẽ có móc treo tường để dễ dàng lắp đặt.

 

Cách lắp đặt vỏ tủ điện

 

Độ dày tôn vỏ tủ điện?

Việc lựa chọn độ dày tôn phù hợp để làm vỏ tủ điện có rất nhiều lợi ích. Điều này không chỉ tạo nên tính thẩm mỹ cho tủ mà còn tối ưu giá tủ điện. Nếu tủ quá nhỏ mà dùng sắt dày sẽ khiến tủ trông thô kệch, khó coi. Trọng lượng nặng khiến tủ đắt hơn.

Nếu tủ quá lớn, việc sử dụng những tấm sắt mỏng sẽ khiến kết cấu tủ yếu và không chắc chắn. Ngoài ra, tủ dễ bị biến dạng, biến dạng khi bị va đập. Cánh tủ dễ bị cong vênh khiến vẻ ngoài của tủ không được đẹp mắt.

Vỏ tủ điện là bộ phận cực kỳ quan trọng và không thể thiếu trong các loại tủ điện. Bài viết trên đã cung cấp những kiến ​​thức chi tiết nhất về vỏ tủ điện. Hi vọng những thông tin trong bài giúp bạn hiểu rõ hơn về vỏ tủ điện. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé!

Công ty Max Electric VN là đơn vị hoạt động lâu năm trong lĩnh vực thiết kế, lắp đặt hệ thống điện, điều khiển & tự động hóa cho các công trình dầu khí, nhà máy nhiệt điện, xi măng, dây chuyền sản xuất, nhà máy công nghiệp. Chúng tôi cam kết mang tới quý khách hàng sản phẩm chất lượng, sử dụng bền vững, lâu năm với chính sách bảo hành tốt nhất Việt Nam.

ĐỂ YÊU CẦU TƯ VẤN, THIẾT KẾ, BÁO GIÁ VỎ TỦ ĐIỆN SƠN TĨNH ĐIỆN VÀ LẮP ĐẶT THIẾT BỊ – LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VÀ DỊCH VỤ KỸ THUẬT MAX ELECTRIC VN

 • VPDD: Tầng 5, số 3, đường Thọ Tháp, khu đô thị Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
 • CN HCM: 599 quốc lộ 1A, P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng sản xuất: Khu CN Lai Xá, Xã Kim Chung Hoài Đức Hà Nội
 • Điện Thoại: 0888 92 1188
 • Email: maxelectricvn@gmail.com