Tất Tần Tật Về Tủ Điện Điều Khiển Động Cơ 2023

Hiện nay tủ điện điều khiển động cơ được sử dụng rất nhiều trong việc sản xuất đặc biệt là trong công nghiệp. Thiết bị điện này góp phần tăng năng suất và tăng độ chính xác, từ đó tăng hiệu quả sản xuất. Chính vì vậy, để biết thêm các thông tin chi tiết nhất về loại tủ điện này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

tủ điện điều khiển động cơ

Khái niệm về tủ điện điều khiển động cơ

Tủ điện điều khiển là tủ điện dùng để điều khiển hoạt động của máy bơm hoặc động cơ theo yêu cầu của người sử dụng.

Tủ điều khiển động cơ có chức năng điều khiển và bảo vệ mất pha tải, ngắn mạch, quá tải, v.v. Khởi động, kiểm soát tốc độ hoặc hướng của động cơ. Thường được lắp đặt trong các nhà máy, xưởng sản xuất, trạm bơm, ...

Thông số kỹ thuật hộp điều khiển động cơ MCC

Sau đây là một số thông số kỹ thuật của tủ điện điều khiển do công ty chúng tôi sản xuất.

 • Được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế IEC 255-5, IEC 801 - 3, IEC 801 - 2, IEC 68 - 2-3, IEC 529, IEC 255 - 21
 • Khung tủ được làm bằng thép tấm dày ít nhất 2mm, được hàn, định hình hoặc bắt vít chắc chắn để đảm bảo độ kín, cứng và ổn định.
 • Giá đỡ thiết bị có thể cố định hoặc xoay tùy theo mục đích sử dụng và yêu cầu của khách hàng
 • Cửa tủ có thể mở một góc 150 độ, phía trước và / hoặc phía sau. Có tay nắm khóa trên cánh có thể mở sang trái hoặc phải tùy theo yêu cầu của khách hàng
 • Chiếu sáng tủ bằng đèn huỳnh quang, điều khiển bằng công tắc hành trình. Điện trở nung chảy và quạt hút được điều khiển bằng cảm biến nhiệt độ
 • Tấm đáy có lỗ khoan sẵn cáp để siết và tháo
 • Các mạch dòng điện và điện áp của thiết bị đo được đấu nối qua khối thử điện áp lắp trước tủ, thuận tiện cho việc thử nghiệm trước khi vận hành và thử nghiệm định kỳ hàng năm.
 • Khối kiểm tra rơ le được bố trí phía trước tủ, số lượng tùy thuộc vào từng loại rơ le và luôn đảm bảo đủ dòng điện áp, mạch số vào ra.
 • Các mạch nguồn và mạch chức năng được bảo vệ bằng MCB có dòng đánh thủng phù hợp. Mạch báo động với các tiếp điểm phụ
 • Các dây dẫn trong tủ được đánh số hai đầu theo sơ đồ mạch điện trong bản vẽ thiết kế. Các dây dẫn được kết nối theo các nhóm chức năng như vòng dòng, vòng kín, vòng cắt, vòng điện áp, v.v. và hàng kẹp tương ứng được đưa ra. Các dây dẫn được sắp xếp gọn gàng và cố định chắc chắn, thuận tiện hơn khi kiểm tra bằng sơ đồ mạch điện.
 • Bề mặt tủ là tôn mạ kẽm hoặc thép sơn tĩnh điện từ dây chuyền sản xuất hiện đại, được xử lý bề mặt bằng thủ công để đảm bảo chất lượng và độ bền theo thời gian;
 • Các phụ kiện của tủ như khóa, bản lề công nghiệp, gioăng chống thấm được lựa chọn kỹ lưỡng và tiêu chuẩn đảm bảo kỹ thuật, thẩm mỹ và thực tế khi lắp đặt.

Thông số kỹ thuật hộp điều khiển động cơ MCC

Cấu tạo của loại tủ điện điều khiển động cơ

Tủ điện điều khiển động cơ MCC được làm bằng tôn. Mặt tủ được làm bằng tôn mạ kẽm hoặc tôn sơn tĩnh điện, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, tiên tiến.

Tủ điều khiển động cơ MCC bao gồm các chi tiết sau:

 • Bộ điều khiển trung tâm PLC
 • Biến tần
 • Bắt đầu chậm
 • Các thiết bị đóng cắt bao gồm: MCCB / MCB, công tắc tơ, rơ le, bộ định thời ...

Chức năng chính của tủ điều khiển động cơ

Tủ điều khiển động cơ MCC là giải pháp cấp nguồn cho động cơ, điều khiển phương thức khởi động, giám sát và bảo vệ động cơ. Phương thức khởi động và điều khiển phụ thuộc vào loại động cơ và yêu cầu của khách hàng, chẳng hạn như: khởi động trực tiếp (DOL), khởi động sao-tam giác (Star / Delta), khởi động mềm (Soft Starter), tần số khởi động thay đổi (Biến tần).

Tủ điều khiển bảo vệ động cơ trong các trường hợp ngắn mạch, quá tải, mất pha, quá áp hoặc quá áp ...

Tủ điện điều khiển động cơ được sử dụng cho máy bơm, quạt, máy cắt, máy nghiền trong các tòa nhà, văn phòng, xí nghiệp, khu công nghiệp và các loại động cơ công suất lớn hoặc các động cơ yêu cầu thay đổi tốc độ, lưu lượng. Cụ thể: điều khiển máy bơm gia đình, máy bơm chữa cháy, máy bơm tăng áp, đài phun nước, quạt hút cầu thang, quạt thông gió tầng hầm, ...

Phân loại các loại tủ điều khiển động cơ

Tủ điều khiển động lực có chức năng điều khiển và bảo vệ mất pha tải, ngắn mạch, quá tải, v.v. và có chức năng khởi động, kiểm soát tốc độ hoặc hướng của động cơ. Thường được lắp đặt trong các nhà máy, xưởng sản xuất, trạm bơm, ... trong đó có tủ điều khiển động cơ công suất lớn:

 • Tất cả các tủ điều khiển động cơ khởi động trực tiếp, khởi động sao tam giác (bơm điều khiển tải, quạt, vận thăng, trạm trộn bê tông, máy nghiền, máy cắt ...
 •  Tủ điều khiển động cơ thông qua bộ biến tần, khởi động mềm: (đối với tải công suất lớn, cần thay đổi tốc độ, lưu lượng, tải của băng tải sản xuất ...)
 •  Tủ điều khiển hệ thống PLC (dành cho các hệ thống điện thông minh và các cấp độ hoạt động yêu cầu điều khiển theo chu kỳ chính xác cao.)

Phân loại các loại tủ điều khiển động cơ

Ưu nhược điểm của tủ điện điều khiển động cơ (MCC):

Ưu điểm

 • Dễ dàng lắp đặt, kết nối đồng bộ với các hệ thống hiện có, chỉ cần kết nối đầu vào và đầu ra của sản phẩm để thi công đơn giản.
 • Thiết kế thông minh, với các chức năng tự động dựa trên lập trình PLC và HMI.
 • Tủ điện khởi động bằng biến tần để tiết kiệm năng lượng tối đa. Đồng thời, năng suất và hiệu quả công việc của hệ thống thiết bị được nâng cao. Đặc biệt, phương pháp khởi động bằng biến tần còn giúp ổn định các mức điện áp của các thiết bị trong hệ thống.
 • Phương pháp khởi động biến tần của tủ điều khiển giúp bảo vệ tuổi thọ của thiết bị được điều khiển trong các trường hợp đặc biệt như mất điện, ngắn mạch, mất pha, điện áp không ổn định, quá cao hoặc quá thấp… để đảm bảo an toàn cho thiết bị máy móc và người vận hành động cơ.
 • Tủ điện biến tần thậm chí có thể điều khiển các thiết bị, hệ thống động cơ với các khả năng hoạt động khác nhau. Cho phép người dùng dễ dàng kiểm soát toàn bộ hệ thống. Mặc dù không có nhiều cách khởi động khác hữu ích.
 • Có thể điều chỉnh áp suất, lưu lượng,, số vòng quay của động cơ ... cho các loại máy khác như máy xay gạo, máy cưa gỗ, máy trộn nguyên liệu, cần cẩu, v.v.
 • Phương pháp khởi động tủ điều khiển bằng bộ biến tần cũng tránh được sự mài mòn cơ học của động cơ trong quá trình vận hành.

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm nổi bật trên, tủ điện điều khiển động cơ cũng có những hạn chế sau:

 • Tủ điện điều khiển động cơ có phí tương đối cao do sử dụng nhiều thiết bị hiện đại của nước ngoài.
 • Không phù hợp khi thiết bị nhỏ và không đồng bộ.

Những phương pháp khởi động tủ điện điều khiển động cơ

Khởi động cứng

Thường dùng cho động cơ khởi động công suất nhỏ (<10kW), khởi động sao / tam giác. Phương pháp này có ưu điểm là chi phí thấp, dễ kiểm tra và hoạt động ổn định.

Nhược điểm: Thường dùng cho động cơ công suất thấp, dòng khởi động hạn chế không lớn, đối với động cơ công suất lớn chỉ áp dụng khi nguồn điện mạnh.

Khởi động mềm

Thường được sử dụng ở những động cơ có công suất lớn và nguồn điện cung cấp yếu. Tủ thường sử dụng một số thương hiệu nổi tiếng về khởi động mềm. Tủ điện điều khiển động cơ khởi động mềm rất quan trọng trong công nghiệp, giúp tiết kiệm nhiều điện năng, tăng tuổi thọ cho động cơ, động cơ chạy không ảnh hưởng đến các thiết bị khác trong lưới điện.

Ứng dụng này rất có giá trị để điều khiển điện áp cấp cho động cơ, nó sẽ giảm dòng khởi động xuống 1,5 3 lần dòng định mức tùy theo dạng tải, vì khi đấu trực tiếp động cơ vào lưới thì dòng khởi động của không đồng bộ động cơ giảm từ 5 ÷ 8 lần dòng định mức. Loại này đắt hơn loại khởi động cứng.

Khởi động dùng biến tần

Tùy chọn này có tất cả các lợi ích của khởi động mềm, ngoại trừ việc có thể thay đổi tốc độ động cơ.

Ưu điểm tiết kiệm điện năng và tận dụng hết công suất làm việc. Khởi động từ biến tần giúp ổn định điện áp và tránh sụt áp trên các thiết bị điện khác. Bảo vệ động cơ chống ngắn mạch, quá tải, mất pha, cao áp và hạ áp. Giúp động cơ bền hơn và tăng tuổi thọ cho động cơ.

Những phương pháp khởi động tủ điện điều khiển động cơ

Ứng dụng của hộp điều khiển động cơ MCC

Tủ điện điều khiển động cơ được sử dụng cho máy bơm, quạt, máy nghiền, máy cắt và động cơ công suất lớn hoặc động cơ cần thay đổi tốc độ, độ, lưu lượng trong các tòa nhà, văn phòng, xí nghiệp, khu công nghiệp.

Cụ thể như: điều khiển máy bơm nước gia đình, máy bơm chữa cháy, máy bơm tăng áp, đài phun nước, quạt thông gió tầng hầm, quạt hút cầu thang…

Một số loại tủ điều khiển động cơ thông dụng

Hiện nay tủ điều khiển đa dạng từ tủ điều khiển cao cấp đến tủ phân phối điện, tủ bù hạ thế, tủ tụ bù, tủ điều khiển động cơ, tủ chuyển đổi nguồn ATS,… Có rất nhiều loại tủ điều khiển đáp ứng nhu cầu sử dụng. Bên trên được thiết kế bằng chất liệu cách nhiệt rất an toàn cho người sử dụng. Các loại tủ khác nhau sẽ có những chức năng và ưu điểm khác nhau.

Chúng tôi xin giới thiệu một số loại tủ điều khiển thông dụng: tủ điều khiển chiếu sáng, tủ điều khiển plc, tủ điều khiển kho lạnh, tủ điều khiển thang máy, tủ điều khiển cầu trục, tủ điều khiển băng tải, tủ điều khiển ba pha, tủ điều khiển nồi hơi, tủ điều khiển nồi hơi. ..

Mua tủ điện điều khiển động cơ ở đâu chất lượng tốt, giá tốt?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều địa chỉ cung cấp tủ điện hạ thế, tủ điện công nghiệp như tủ điện điều khiển động cơ, tủ ATS, tủ đồng bộ, tủ tụ bù, tủ tổng hạ thế MSB,…. Chính vì vậy, lựa chọn một trong những đơn vị uy tín, chất lượng sẽ giúp bạn có những lợi ích sau:

 • Khi chọn đặt mua Tủ điều khiển động cơ MCC tại nơi uy tín, bạn sẽ được hỗ trợ và kiếm nhiều phần thưởng lớn.
 • Nhân viên tư vấn miễn phí giúp bạn lựa chọn được tủ điện điều khiển động cơ MCC phù hợp nhất.
 • Chất lượng của các loại tủ điều khiển MCC được đảm bảo và đạt tiêu chuẩn thông số kỹ thuật, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi lắp đặt cho các công trình khác nhau.
 • Với những đơn hàng lớn, bạn sẽ được ưu đãi và chiết khấu cao hơn để tiết kiệm cho những công trình đang thi công.

Trên đây là toàn bộ thông tin về tủ điện điều khiển động cơ. Hi vọng những thông tin này giúp bạn hiểu thêm về loại động cơ này cũng như tìm được cho mình địa chỉ mua tủ điện điều khiển động cơ chính hãng uy tín. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và ủng hộ các bài viết của chúng tôi.

Công ty Max Electric VN là đơn vị hoạt động lâu năm trong lĩnh vực thiết kế, lắp đặt hệ thống điện, điều khiển & tự động hóa cho các công trình dầu khí, nhà máy nhiệt điện, xi măng, dây chuyền sản xuất, nhà máy công nghiệp. Chúng tôi cam kết mang tới quý khách hàng sản phẩm chất lượng, sử dụng bền vững, lâu năm với chính sách bảo hành tốt nhất.

ĐỂ YÊU CẦU TƯ VẤN, THIẾT KẾ, BÁO GIÁ VÀ LẮP ĐẶT THIẾT BỊ – LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VÀ DỊCH VỤ KỸ THUẬT MAX ELECTRIC VN

 • VPDD: Tầng 5, số 3, đường Thọ Tháp, khu đô thị Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
 • CN HCM: 599 quốc lộ 1A, P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng sản xuất: Khu CN Lai Xá, Xã Kim Chung Hoài Đức Hà Nội
 • Điện Thoại: 0888 92 1188
 • Email: maxelectricvn@gmail.com