Trạm Biến Áp Là Gì? Phân Loại Và Công Năng Của Các Loại Trạm Biến Áp Hiện Nay

Với sự phát triển của công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nhu cầu sử dụng năng lượng điện ngày càng cao, sự xuất hiện của các trạm biến áp công suất lớn nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu khách hàng và đáp ứng nhu cầu năng lượng tiêu dùng của con người. Trạm biến áp đóng vai trò quan trọng trong việc điều khiển hệ thống năng lượng cho mọi hoạt động kinh tế xã hội. Trạm biến áp (trạm biến thế) là gì và cấu tạo cũng như phân loại trạm biến áp chắc hẳn là một trong những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện nay.

Trạm biến áp (trạm biến thế)

Substation là gì (Trạm biến áp là gì)

Trạm biến áp là gì?

Trạm biến áp là một thiết bị tĩnh điện dùng để truyền năng lượng hoặc tín hiệu điện có hướng giữa các mạch điện thông qua hiện tượng cảm ứng điện từ. Trạm biến áp là nơi tập trung các máy biến áp và đồng thời cũng là nơi chứa các thiết bị phân phối điện khác để tạo thành hệ thống truyền tải điện hoàn chỉnh cho mỗi dự án và công trình đang vận hành.

Cấu trúc trạm biến áp

Có nhiều loại trạm biến áp khác nhau và mỗi loại trạm biến áp có đặc điểm và cấu tạo khác nhau. Tuy nhiên, tất cả các trạm biến áp đều được cấu thành bởi các bộ phận cơ bản như sau:

 • Máy biến áp
 • Hệ thống thanh cái và hệ thống dao cách ly
 • Tiếp đất hệ thống chống sét
 • Hệ thống điện tự dùng
 • Khu vực hoạt động
 • Khu vực phân phối

Cấu trúc trạm biến áp

Yêu cầu thiết kế trạm biến thế

Trạm biến thế phải được thiết kế để đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Đảm bảo chất lượng điện: Xác định tâm phụ tải và xác định vị trí đặt trạm biến thế, bố trí trạm biến thế đúng tâm phụ tải để tiết kiệm đường dây, hạn chế sụt áp lưới và tổn thất điện năng.
 • Đảm bảo tiết kiệm và đầu tư đúng hạng mục, không lãng phí
 • An toàn nhân sự và thiết bị: Mỹ quan công nghiệp cần được đảm bảo. Có thể lắp đặt gần lưới điện, hành lang an toàn cho đường dây điện.
 • Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho người dân địa phương thì nơi đặt trạm biến áp phải được lựa chọn cẩn thận. Nên lựa chọn các địa điểm xây dựng trạm biến áp sẽ không ảnh hưởng đến công việc của nhà máy, cũng như đời sống của các hộ dân xung quanh.
 • Các trạm biến áp phải được thiết kế với kết cấu dễ vận hành và bảo trì.

Các loại trạm biến áp

Vậy trạm biến áp thường được phân chia như thế nào? Có bao nhiêu trạm biến áp và công dụng của mỗi loại trạm ra sao ?

Các trạm được phân loại theo điện áp

Có 4 loại trạm biến áp theo điện áp

 • Siêu cao áp: trạm biến áp có điện áp dao động ở mức lớn hơn 500kV
 • Điện áp cao: Trạm biến áp 66kV, 110kV, 220kV, 500kV
 • Trung áp: bao gồm các trạm biến áp 6kV, 10kV, 15kV, 22kV, 35kV
 • Điện áp thấp: Đây là các trạm biến áp có điện áp thấp hơn, thường là 0,4kV và 0,2kV.

Các trạm được phân loại theo điện áp

Các trạm phân loại theo điện

Trạm biến áp trung gian

Là trạm biến áp có nhiệm vụ nhận điện ở cấp điện áp từ 110kV đến 220kV. Sau đó nhiệm vụ của trạm là chuyển đổi sang cấp điện áp ở mức từ 22kV - 35kV. Đặc điểm nhận dạng của loại trạm trên là các trạm biến áp này thường được xây dựng ở các không gian ngoài trời. Do công suất trạm biến áp rất lớn, máy biến áp và thiết bị đóng cắt bảo vệ có kích thước hầu hết cũng không nhỏ.

Trạm phân phối

Trạm biến áp phân phối nhận năng lượng điện từ trạm biến áp trung gian, sau đó tiếp tục làm nhiệm vụ của trạm biến áp từ 22kV-35kV đến 0,4kV-0,22kV. Đây là trạm biến áp được sử dụng phổ biến trong trạm hạ thế ở các công trình dân dụng hoặc nhà máy, phổ biến nhất là trạm biến áp 22 / 0,4kV.

Trạm biến áp phân phối thường bao gồm các loại trạm biến áp chi tiết, bao gồm các loại sau: trạm treo, trạm giàn, trạm bệt, trạm kín (trạm điện áp trong nhà) và trạm Kios. Tuy các loại hình này đều có chung một nhiệm vụ nhưng vị trí xây dựng mỗi loại là khác nhau. Tuy nhiên việc lựa chọn loại hình trạm biến áp phù hợp còn phụ thuộc vào môi trường, đặc điểm địa hình, mỹ quan của mỗi địa điểm và kinh phí đầu tư của người chủ dự án.

Trạm biến áp treo

Là trạm biến áp trong đó tất cả các thiết bị điện áp cao và hạ thế và máy biến áp được treo trên cột. Máy biến áp thường là máy biến áp một pha một pha hoặc ba pha. Tủ hạ thế được đặt trên cột.

Trạm biến áp kiểu giàn

Cấu tạo điển hình của trạm biến áp kiểu treo là máy biến áp được đặt trên giá giữa hai trụ lớn, trạm kiểu giàn có thể cung cấp điện áp ở mức 35kV, 22kV / 0,4kV.

Trạm biến áp bệt

Đây là loại trạm thường gặp ở những nơi có đất đai ở các vùng nông thôn hoặc cơ quan, xí nghiệp vừa và nhỏ. Đặc điểm hình dáng của trạm bệt là thiết bị cao áp đặt trên cột, tủ phân phối điện hạ áp đặt trong nhà. Còn máy biến áp thường đặt trên bệ xi măng ngầm dưới đất. Xung quanh trạm thường dễ nhìn thấy là đều có hàng rào để đảm bảo an toàn cho người dân.

Trạm kín

Trạm đặt máy biến áp và thiết bị điện trong nhà. Mỗi trạm biến áp có ba phòng: phòng cao áp, phòng máy cao áp và phòng hạ áp. Loại trạm này thường được sử dụng ở các khu đô thị, khu dân cư mới và những nơi có mật độ dân cư cao để đảm bảo mỹ quan và an toàn cho người sử dụng.

Trạm Kios

Là trạm điện áp được sản xuất để lắp đặt trong các vỏ trạm biến áp bằng tôn, khung kim loại kín. Trạm điện áp này được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống điện trung thế trong công nghiệp, khu dân cư và nhà cao tầng.

Mẫu trạm Kios nhỏ gọn và đảm bảo vấn đề an toàn cao

Các trạm phân loại theo điện

Phân loại trạm biến áp theo mục đích

Trạm biến áp ngoài trời

Trạm biến áp ngoài trời là trạm biến áp trung gian có công suất lớn, máy biến áp và thiết bị của trạm biến áp tương đối lớn. Điều kiện xây dựng trạm thường ở các không gian có diện tích lớn bởi lẽ các thiết bị của trạm đa số có kích cỡ khủng cỡ lớn.

Tuy nhiên, việc xây dựng các trạm biến áp ngoài trời này đi kèm với một số nhược điểm. Đầu tiên là vấn đề mỹ quan. Trạm biến áp ngoài trời được nhận định là không đẹp mắt và không phù hợp với các khu đô thị. Loại trạm này chủ yếu được xây dựng nhằm phục vụ các nhà máy, xí nghiệp công nghiệp hoặc các khu sản xuất đòi hỏi công suất điện cao.

Trạm biến áp trong nhà

Đây là loại trạm biến áp thường được sử dụng phổ biến. Cũng là loại được lắp đặt rộng rãi nhất hiện nay vì nó phù hợp để xây dựng và cấp điện ở các khu đô thị đông dân cư, không ảnh hưởng đến mỹ quan, kích thước phù hợp có thể đặt trong nhà kín để mọi người xung quanh. Ngoài ra, khả năng bảo vệ an toàn cũng là một điểm cộng lớn. Có hai loại trạm biến áp trong nhà: trạm kín và trạm GIS.

Trạm GIS : Là trạm sử dụng thiết bị phân phối điện kín và cách điện bằng khí SF6. Đặc điểm của loại trạm biến áp này này là diện tích xây dựng trạm nhỏ hơn hàng chục lần so với trạm ngoài trời.

Phân loại trạm biến áp theo mục đích

Một số lưu ý khi sử dụng trạm biến áp và vai trò của trạm biến áp

Khi sử dụng trạm biến áp, để đảm bảo an toàn và phát huy hết công năng của trạm biến áp cần chú ý những vấn đề sau:

 • Cần đặt trạm biến áp tại các vị trí dễ quan sát để kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng máy thường xuyên.
 • Lựa chọn các máy biến áp có công suất phù hợp để trạm biến áp hoạt động hiệu quả hơn
 • Không được sử dụng quá công suất của máy vì gây nguy hiểm, tiêu tốn nhiều điện năng và giảm tuổi thọ của trạm biến áp.

Các chức năng cụ thể của trạm biến áp như sau

Trạm biến áp được trình bày chi tiết ở trên là một trong những thứ quan trọng nhất trong hệ thống cung cấp điện. Như chúng ta đã biết, trạm biến áp được sử dụng để biến đổi điện năng cho phù hợp với hệ thống điện.

 • Các trạm biến áp, trạm phân phối và đường dây sẽ được kết hợp với các nhà máy điện để tạo thành một hệ thống truyền tải thống nhất.
 • Năng lượng của trạm biến áp có ảnh hưởng lớn đến các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật của hệ thống cung cấp điện. Do đó, việc lựa chọn trạm biến áp phải luôn gắn liền với việc lựa chọn phương án công suất.
 • Hơn nữa, công suất và các thông số khác của máy biến áp phụ thuộc vào nơi năng lượng điện được chuyển đổi thành năng lượng khác. Vì vậy, để có thể lựa chọn được trạm biến áp tốt nhất, các đối tượng phải xem xét kỹ lưỡng nhiều khía cạnh của vấn đề, ngoài ra cần phải tính toán so sánh kinh tế kỹ thuật của các phương án đề xuất.

Các dụng cụ bảo hộ cần có khi tiếp xúc với các dòng điện ở trạm biến áp

Các trạm biến áp thường rất lớn và chứa rất nhiều thiết bị và đường dây điện. Ngoài ra, áp suất tại các trạm cũng là một trong những nguyên nhân gây nên các vụ nổ nguy hiểm. Vì vậy, khi tham gia lắp đặt hoặc bảo dưỡng trạm biến áp, các kỹ thuật viên, đặc biệt, kỹ thuật viên hay người sử dụng phổ thông cần sử dụng thiết bị bảo hộ chống điện giật.

Một trong những trang bị bảo hộ cần thiết để chống điện giật như: găng tay cách điện, mũ cứng, thợ thử điện, quần áo bảo hộ lao động, giày cách điện , bộ quần áo cách điện, .... Nếu gần đó có người bị tai nạn thì nên sử dụng thêm các thiết bị cứu hộ như sào cách điện.

Tóm lại, hiện nay trạm biến áp được coi là nơi nhận điện trực tiếp từ hệ thống nhằm mục đích cấp điện cho nhà máy nên sơ đồ đấu dây của trạm biến áp có ảnh hưởng trực tiếp đến việc cung cấp điện. câu hỏi. Vì vậy cần phải có sơ đồ đấu dây của trạm tho.

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp quý khách hiểu thêm về khái niệm, chức năng và cấu tạo của trạm biến áp, hi vọng những thông tin trên có thể giúp quý khách hàng có những hiểu biết chung về thiết bị này và sử dụng thiết bị trên một cách hợp lý.

Công ty Max Electric VN là đơn vị hoạt động lâu năm trong lĩnh vực thiết kế, lắp đặt hệ thống điện, điều khiển & tự động hóa cho các công trình dầu khí, nhà máy nhiệt điện, xi măng, dây chuyền sản xuất, nhà máy công nghiệp. Chúng tôi cam kết mang tới quý khách hàng sản phẩm chất lượng, sử dụng bền vững, lâu năm và chính sách chăm sóc khách hàng vô cùng khác biệt.

ĐỂ YÊU CẦU TƯ VẤN, THIẾT KẾ, CUNG CẤP BẢNG GIÁ VÀ LẮP ĐẶT THIẾT BỊ – LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VÀ DỊCH VỤ KỸ THUẬT MAX ELECTRIC VN

 • VPDD: Tầng 5, số 3, đường Thọ Tháp, khu đô thị Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
 • CN HCM: 599 quốc lộ 1A, P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng sản xuất: Khu CN Lai Xá, Xã Kim Chung Hoài Đức Hà Nội
 • Điện Thoại: 0888 92 1188
 • Email: maxelectricvn@gmail.com