Cách Đọc Sơ Đồ Nguyên Lý Tủ Điện Trung Thế Chuẩn Nhất

Hệ thống điện được chia thành 3 loại: hệ thống hạ thế, hệ thống cao áp và hệ thống trung thế. Trong đó, hệ thống điện trung thế được sử dụng phổ biến hơn, được sử dụng để truyền tải điện năng đến các khu vực khác nhau với cấp điện áp trung áp và ít gây hại cho con người.

Dưới đây, chúng tôi cung cấp cho bạn một số thông tin về hệ thống điện trung thế và cách đọc sơ đồ hệ thống điện trung thế để có cái nhìn cụ thể về hệ thống điện đó.

Tìm Hiểu: Tủ điện điều khiển điều hòa tổng AHU

1. Hệ thống điện trung thế là gì?

Hệ thống điện trung thế chủ yếu là các đường dây cấp điện trung thế, từ 15kV (15.000V). Hệ thống điện trung thế sẽ sử dụng dây điện có vỏ bọc hoặc dây trần được gắn trên các trụ cách điện bằng sứ. Ngoài ra, nó còn bao gồm một cột ly tâm, cao khoảng 9m đến 12m, vật cách điện phải là sứ đứng hoặc sứ chuỗi.

 

Hệ thống trung thế phù hợp với các đường dây tải điện có cấp điện áp trung bình từ vùng này sang vùng khác. Nó giúp truyền tải điện năng đến nhiều khu vực khác nhau.

cach-doc-so-do-nguyen-ly-tu-dien-trung-the-chuan-nhat

Tìm Hiểu: Cách Đọc Sơ Đồ Nguyên Lý Tủ Điện Trung Thế Chuẩn Nhất

2. Cách đọc sơ đồ nguyên lý tủ điện trung thế

Đối với sơ đồ điện trung áp tiêu chuẩn, trang đầu tiên sẽ giải thích các ký hiệu cơ bản. Tùy theo đơn vị thiết kế đưa ra các dòng máy khác nhau nhưng nhà sản xuất vẫn giữ nguyên tên thiết bị.

 

Sơ đồ nguồn MV thường được tìm thấy trong nhiều tòa nhà hoặc nhà máy. Điện lúc này sẽ được đưa xuống từ lưới 22kw của điện lực. Tại thời điểm này, điện thường được lấy từ lưới xuống bằng dảy tủ Ring Main Unit (RMU). Nhưng bài viết sau sẽ lược bỏ phần đó mà đưa điện vào nhánh 1 xuống nhà máy rồi sau đó phân phối điện tới các nhánh tiếp theo.

 

Về lý thuyết, điện sẽ được truyền trên dây dẫn, nhưng trên thực tế, điện sẽ được xếp thành một dãy tủ. Điều này dẫn đến việc bạn phải kết nối các thùng loa này thay vì sử dụng dây cáp như bình thường. Đối với điều này, chúng ta nên sử dụng vách đồng và gắn vào khung tủ để tăng khả năng điều khiển của nó, giúp đảm bảo sự phân tách ổn định và kiểm soát các sự kiện tốt hơn. Một trong những thiết bị quan trọng của tủ là thanh cái, một thanh cái ngang và mỗi nhánh sẽ là các thanh cái dọc khác.

cach-doc-so-do-nguyen-ly-tu-dien-trung-the-chuan-nhat

2.1. Sơ đồ chi tiết từng nhánh

2.1.1. Nhánh số 1

 • Chống sét - Thiết bị dùng để bảo vệ thiết bị trong trường hợp quá dòng do sét đánh, thường được chia thành hai loại chính là sét đánh trên đường dây và sét đánh trực tiếp.
 • Đèn báo để chỉ ra hoặc cảnh báo về sự cố của thiết bị
 • Máy biến áp (có hai loại: máy biến áp chuyển đổi cấp điện áp hoặc máy biến áp bảo vệ đo lường)
 • Máy cắt rút kéo được hoặc có thể sử dụng loại fixed thay thế. Như chúng ta đã biết, Nhánh số 1 còn được gọi là lộ vào(Lộ nhận công suất đến luôn được gọi là lộ vào).
 • Đèn báo, cầu chì bảo vệ máy biến áp, công tơ
 • Máy biến áp đo lường ba pha, có 1 đầu vào cao áp từ bus bar, 2 đầu ra hạ áp ở hai đầu cuộn dây để đo lường, bảo vệ và chống sét.
 • Nhánh 2 chịu trách nhiệm thực hiện các phép đo bằng cách sử dụng tín hiệu từ máy biến áp đo, sau đó được sử dụng để theo dõi sự thay đổi điện áp và báo cáo các sự cố liên quan đến sụt áp hoặc quá áp. Bất cứ khi nào xảy ra lỗi, một tín hiệu sẽ được gửi đến bộ phận rơ le bảo vệ, sau đó sẽ cắt dòng điện ở nhiều mức khác nhau tùy thuộc vào tình trạng lỗi, với cài đặt ban đầu bởi con người thông qua bộ điều khiển trung tâm.

2.1.2. Nhánh số 2

2.1.3. Các nhánh số 3 và số 4

Nhánh 3 và 4 giống như Nhánh 1. Điều quan trọng cần lưu ý là trong nhánh 3, đầu ra sẽ có một máy biến áp để chuyển nguồn điện áp cao thành nguồn điện áp thấp, sau đó được chia cho tải bên dưới có các điện áp giống nhau.

 

Một số thiết bị công suất cao vẫn có thể lấy điện trực tiếp từ các nhánh này. Tên gọi khác của nhánh 3 là máy biến áp, vì đây là nhánh cấp nguồn của máy biến áp. Và nhánh 4 còn có một tên gọi khác là lộ ra.

 

Như vậy các bạn đã hiểu sơ qua về đặc điểm và nguyên lý hoạt động của hệ thống điện trung thế cơ bản. Nếu bạn không quen với sơ đồ sợi đơn, sơ đồ này đã được cắt bớt để tránh nhầm lẫn.

cach-doc-so-do-nguyen-ly-tu-dien-trung-the-chuan-nhat

2.2. Một số thông số cần lưu ý khi đọc sơ đồ tủ điện trung thế

Cần có một công tắc cho mỗi lần vào hoặc ra. Việc sử dụng LBS chỉ có thể được sử dụng ở lối vào, vì nó không thể ngắt dòng ngắn mạch, vì vậy nó chỉ thích hợp để lắp đặt ở những nơi không cần chuyển mạch. Nhưng nơi cần đóng mở nên lắp LBS có dây dẫn.

 

Ngoài ra, bạn nên nhớ rằng định tính không bao giờ tách rời định lượng. Vì vậy, khi thiết kế, các thông số kỹ thuật của thiết bị được lắp đặt cần phải được xem xét kỹ lưỡng. Các thông số cần xem xét là:

 • Thanh cái: dòng định mức tối đa (A), cấp điện áp (V), khả năng chịu đựng trong thời gian ngắn (kA / s) (kA / 3s)
 • Bộ ngắt mạch: dòng định mức tối đa (A), cấp điện áp (V), khả năng chịu đựng ngắn hạn (kA / s) (kA / 3s)
 • Máy biến áp đo lường: tỷ số biến đổi, dung sai, công suất đầu ra (kVA), cấp độ chính xác
 • Máy biến áp: điện áp đầu vào, điện áp đầu ra, công suất, hệ số công suất.

 Tham Khảo: Cách Hiểu Về Bản Vẽ Tủ Điện Công Nghiệp

Chúng tôi là đơn vị nổi tiếng trong lĩnh vực sản xuất Tủ điện phân phối đa năng (MSB), Tủ tụ bù, Tủ điện phân phối (DB) và Tủ điện điều khiển điều hòa tổng AHU, Điều khiển bơm, Điều khiển chiếu sáng, Hệ thống giám sát SCADA. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm bài viết.

 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VÀ DỊCH VỤ KỸ THUẬT MAX ELECTRIC VN

 • VPDD: Số 19 Phố Nguyễn Thị Duệ, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
 • CN HCM: P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng sản xuất: Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Thạch Thất, Hà Nội.
 • ĐIỆN THOẠI: 0862.663.229 - 094.876.9966
 • Email: maxelectricvn@gmail.com