Các Thiết Bị Cần Và Đủ Trong Tủ Điện Công Nghiệp

Ngày nay, tủ điện công nghiệp là thiết bị được sử dụng phổ biến trong nhiều công trình công nghiệp khác nhau. Tủ điện công nghiệp có vai trò rất lớn trong hệ thống điện và là thiết bị vô cùng quan trọng trong các công trình từ nhỏ đến lớn. Chức năng chính là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các thiết bị điện và tính mạng của người vận hành điện.

Vậy tủ điện công nghiệp là gì? Tủ điện công nghiệp bao gồm những chi tiết nào? Chúng ứng dụng vào cuộc sống như thế nào? Để giải đáp thắc mắc của bạn, bài viết dưới đây Chúng tôi sẽ đưa bạn đến với thông tin tủ điện công nghiệp chi tiết nhất!

Tìm Hiểu: Tủ điện điều khiển điều hòa tổng AHU

1. Thông tin cơ bản về tủ điện công nghiệp?

1.1. Tủ điện công nghiệp là gì?

Tủ điện công nghiệp là thiết bị quan trọng được sử dụng phổ biến trong công nghiệp. Nó phải đảm bảo các tiêu chuẩn về hoạt động ổn định, bền bỉ và liên tục. Đồng thời, tủ điện công nghiệp phải hoạt động chính xác trong thời gian dài dưới nhiều điều kiện môi trường làm việc khác nhau.

 

Kết cấu của tủ điện công nghiệp sẽ lớn hơn so với tủ điện nhỏ lắp trong gia đình, cấu tạo mạch điều khiển bên trong cũng phức tạp hơn rất nhiều. Vì tủ điện công nghiệp được sử dụng ở những nơi cần nguồn điện có công suất lớn.

 cac-thiet-bi-can-va-du-trong-tu-dien-cong-nghiep

Tủ điện công nghiệp chủ yếu được làm bằng kim loại hoặc composite. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà tủ sẽ được thiết kế với nhiều kích thước và độ dày khác nhau. Hiện nay hầu hết các loại tủ điện công nghiệp đều được sơn tĩnh điện thành dạng mịn hoặc nhăn nhiều màu khác nhau tùy theo yêu cầu của khách hàng khi đặt hàng nên với mỗi nhu cầu sẽ có nhiều loại vỏ tủ điện khác nhau.

1.2. Tủ điện công nghiệp được sử dụng ở đâu?

Tủ điện công nghiệp thường được sử dụng để điều khiển hệ thống điện trong các nhà máy xí nghiệp, các tòa nhà cao tầng hay các khu công nghiệp khác nhau. Tủ có khả năng chống chịu khá tốt với nhiều tác động ngoại lực từ bên ngoài.

Tuy nhiên, trên thị trường tủ điện công nghiệp rất đa dạng, việc lựa chọn được một sản phẩm chất lượng không phải là việc dễ dàng. Thậm chí rất nhiều người chưa hiểu hết về sản phẩm này. Vì vậy, trước khi lắp đặt tủ điện công nghiệp chúng ta cần tìm hiểu loại tủ rồi mới có thể mua được sản phẩm phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng, giá cả hợp lý.

Tham Khảo: Cách Đọc Sơ Đồ Nguyên Lý Tủ Điện Trung Thế Chuẩn Nhất

2. Tủ điện công nghiệp gồm những gì?

Tủ điện công nghiệp có kích thước cồng kềnh, hệ thống kết cấu mạch điều khiển bên trong phức tạp, một số thiết bị quan trọng của tủ điện công nghiệp bao gồm:

 • Chức năng của nút dừng khẩn cấp là đóng và ngắt toàn bộ mạch điện trong trường hợp xảy ra sự cố đột ngột.
 • Rơle thường được sử dụng trong hệ thống điều khiển có tiếp điểm. Rơle bao gồm các tiếp điểm chung, tiếp điểm thường đóng và thường mở, cuộn dây, mạch từ, nắp và lò xo cấp của rơle.
 • Aptomat hay còn gọi là CB chống giật có chức năng bảo vệ toàn diện mạch điện, bảo vệ mạch điện trong các trường hợp chập điện, quá tải điện hoặc quá áp.
 • Ngoài ra bên trong tủ điện còn có các thiết bị khác cũng rất quan trọng như: rơ le nhiệt, rơ le bảo vệ pha, đèn tín hiệu hay rơ le trung gian, ...

cac-thiet-bi-can-va-du-trong-tu-dien-cong-nghiep

3. Các loại tủ điện công nghiệp phổ biến hiện nay.

3.1. Tủ điện phân phối.

Tủ điện phân phối dùng để chuyển nguồn điện cho một khu vực nhất định. Được sản xuất theo tiêu chuẩn IEC 60439, vỏ tủ được làm bằng thép mạ kẽm và sơn tĩnh điện.

 

Trên bề mặt của tủ điện phân phối không có các nút bấm do loại tủ này sử dụng thao tác đóng ngắt bằng tay do đặc tính tiêu hao ít. Đây là điều đặc biệt nhất khiến dòng tủ này vượt trội so với các dòng tủ điện công nghiệp khác.

cac-thiet-bi-can-va-du-trong-tu-dien-cong-nghiep

Tủ điện phân phối

3.2. Tủ điện điều khiển trung tâm.

Tủ điện điều khiển trung tâm là tủ điện động cơ dùng để điều khiển và bảo vệ các động cơ hoặc máy bơm có công suất lớn như nhà máy, xưởng sản xuất, trạm bơm nước hay trạm trộn bê tông,…

 

Tủ điều khiển trung tâm được làm bằng thép mạ kẽm và sơn tĩnh điện.

 • Thiết bị lắp đặt trong tủ điều khiển bao gồm: bộ khởi động mềm, bộ biến tần, bộ khởi động trực tiếp, bộ khởi động sao-tam giác, bộ khởi động máy biến áp và các thiết bị bảo vệ trình điều khiển và màn hình.
 • Sản phẩm dễ dàng lắp đặt và kết nối đồng bộ với hệ thống điện hiện có, chỉ cần đấu nối đầu vào và đầu ra sản phẩm, thi công rất đơn giản.

 cac-thiet-bi-can-va-du-trong-tu-dien-cong-nghiep

Tủ điều khiển trung tâm

3.3 Tủ điện ATS (Tủ chuyển mạch)

Tủ nguồn ATS có nhiệm vụ cấp nguồn cho phụ tải khi nguồn điện gặp sự cố, phù hợp với những nơi phụ tải cần cấp điện liên tục.

 

Tủ ATS còn có thể tự động chuyển nguồn từ điện lưới sang nguồn điện dự phòng, cung cấp điện áp cho nguồn điện tiếp tục hoạt động.

 

 • Sản phẩm nhỏ gọn, dễ sử dụng và không tốn kém.
 • Tủ điện ATS có khả năng tùy biến cao với nhiều chế độ hoạt động và thông số kỹ thuật cao.
 • Có thể dễ dàng thay thế trong trường hợp hỏng hóc và bảo trì.

cac-thiet-bi-can-va-du-trong-tu-dien-cong-nghiep

Cấu tạo tủ ATS

3.4 Tủ điện tụ bù

Tủ tụ bù có thể giúp các nhà máy, xí nghiệp giảm thiểu tổn thất điện năng từ đó giảm thiểu những chi phí phát sinh không đáng có. Ngoài ra, những tủ như vậy có thể tăng hiệu quả hoạt động và cải thiện cách thức hoạt động của các thiết bị điện.

 • Có kết cấu chắc chắn.
 • Cài đặt, vận hành và bảo trì tương đối dễ dàng.
 • Điện năng tiêu thụ rất nhỏ.
 • Giá thành sản xuất thấp.

 cac-thiet-bi-can-va-du-trong-tu-dien-cong-nghiep

Cấu tạo tủ tù bù

3.5. Tủ điều khiển bơm chữa cháy

Tủ điện điều khiển máy bơm chữa cháy có thể kích hoạt báo động và cấp nguồn cho động cơ máy bơm chữa cháy khi có sự cố, loại tủ điện này rất quan trọng trong hệ thống thiết bị điện.

 • Sản phẩm tủ được làm bằng tôn có độ dày khoảng 2mm và được xử lý phun sơn tĩnh điện.
 • Tiết kiệm thời gian và công sức của người dùng khi điều khiển hệ thống điện.
 • Trong trường hợp hỏng hóc, sự an toàn của toàn bộ hệ thống được đảm bảo.
 • Thiết kế nhỏ gọn giúp tiết kiệm diện tích và không gian.
 • Tiết kiệm năng lượng và giảm chi phí hệ thống và kỹ thuật dài hạn.

 cac-thiet-bi-can-va-du-trong-tu-dien-cong-nghiep

Tủ điểu khiển bơm chữa cháy

3.6. Tủ điện điều khiển chiếu sáng.

Tủ đèn là thiết bị vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong kỹ thuật hiện nay. Tủ điện chiếu sáng được sử dụng để điều khiển hệ thống chiếu sáng trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu đô thị, nhà máy, sân vận động, công viên và các nơi công cộng khác.

 • Tủ điện chiếu sáng được sử dụng để lưu trữ các kết nối điện và các thiết bị quan trọng của mạng lưới chiếu sáng.
 • Chi phí đầu tư ở mức trung bình.
 • Độ chính xác cao giúp nâng cao hiệu quả sử dụng.
 • Ngoài điều khiển đèn, tủ điện chiếu sáng còn có thể điều khiển hệ thống đèn trang trí màu.
 • Tiết kiệm năng lượng tối đa.

 cac-thiet-bi-can-va-du-trong-tu-dien-cong-nghiep

3.7 Tủ điện điều khiển điều hòa tổng AHU

Tủ điều khiển AHU là một trong những thiết bị có mục đích chính là điều khiển một thiết bị hoặc môi trường nào đó nhằm mục đích nhất định. AHU là chữ viết tắt, tên đầy đủ là AIR Handling Unit. Tủ điều khiển AHU là một phần con của hệ thống HVAC hệ thống điều khiển tập trung lớn hơn, nhằm phục vụ cho các hệ thống sản xuất công nghiệp.

Xem Thêm: Các Tiêu Chuẩn Đánh Giá Tủ Điện Công Nghiệp

4. Một vài hình ảnh tủ điện công nghiệp phổ biến nhất hiện nay.

 

cac-thiet-bi-can-va-du-trong-tu-dien-cong-nghiep

Vỏ hộp tủ điện công nghiệp

cac-thiet-bi-can-va-du-trong-tu-dien-cong-nghiep

Hệ thống dây nối trong tủ điện công nghiệp

cac-thiet-bi-can-va-du-trong-tu-dien-cong-nghiep

Cấu tạo chi tiết bên trong tủ điện

cac-thiet-bi-can-va-du-trong-tu-dien-cong-nghiep

Kiểm tra lắp ráp tủ điện công nghiệp

 

Trên đây là những thông tin về tủ điện công nghiệp như: Tủ phân phối, tủ điều khiển, tủ ATS, tủ tụ bù, Tủ điện điều khiển điều hòa tổng AHU,..... Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết.

 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VÀ DỊCH VỤ KỸ THUẬT MAX ELECTRIC VN

 • VPDD: Số 19 Phố Nguyễn Thị Duệ, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
 • CN HCM: P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng sản xuất: Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Thạch Thất, Hà Nội.
 • ĐIỆN THOẠI: 0862.663.229 - 094.876.9966
 • Email: maxelectricvn@gmail.com